Lễ ký kết được diễn ra trong khuôn khổ buổi tọa đàm “Khơi thông dòng chảy khởi nghiệp đầu tư đổi mới sáng tạo” do VNSIF kết hợp với StrongBody và TruePayment tổ chức. Sự kiện nhằm hỗ trợ xúc tiến thương mại, thu xếp, kêu gọi nguồn lực tài chính từ trong và ngoài nước cho các dự án trực thuộc Hệ sinh thái StrongBody.

StrongBody là tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chủ động với hệ thống sản phẩm và dịch vụ bao phủ toàn diện cho việc chăm sóc sức khỏe con người, từ thực phẩm sức khỏe, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm chuyên sâu, thiết bị y tế. Tập đoàn có kho 400 sản phẩm và thương hiệu quốc tế. Ở thời điểm hiện tại, StrongBody Việt Nam đã thành lập được 20 công ty thành viên, trong đó có 5 công ty sở hữu thương hiệu và phát triển sản phẩm, 14 công ty phân phối. Tập đoàn hoạt động theo mô hình công ty đại chúng, kế hoạch IPO vào năm 2028, định giá 10 tỷ USD. Tập đoàn cũng có kế hoạch đưa nhiều công ty con trong hệ sinh thái lên sàn chứng khoán trong 4-5 năm tới.

2

VNSIF được thành lập tháng 7-2021, là một trong những đối tác quan trọng của các bộ, ban ngành liên quan trong việc chia sẻ, hỗ trợ và đóng góp vào việc hoạch định chính sách về đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo nhằm giúp Việt Nam có được một môi trường kinh doanh ngày càng hấp dẫn hơn trong khu vực và trên thế giới. Trước đó, VNSIF từng hợp tác với một số quỹ đầu tư và doanh nghiệp trong việc xúc tiến, liên kết và kêu gọi đầu tư cho các startup Việt.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Quang Huy, Chủ tịch VNSIF cho hay, năm 2006 là năm quốc gia khởi nghiệp, từ đó tinh thần khởi nghiệp được lan tỏa, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện. Tuy nhiên, 2 năm gần đây, rất nhiều doanh nghiệp trong nước, kể cả doanh nghiệp FDI tại Việt Nam gặp khó khăn trong việc đầu tư, kinh doanh.

Tuy nhiên, hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam vẫn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư quốc tế và trong khu vực. 9 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã thu hút gần 500 triệu USD đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ.

Sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư đã và đang diễn ra mạnh mẽ giữa các khu vực và các quốc gia. Thị trường Đông Nam Á hiện vẫn được đánh giá là tiềm năng do một số yếu tố chính như: Tốc độ tăng trưởng của khu vực dự kiến duy trì ở mức 4-5%/năm; quy mô thị trường lớn với 680 triệu dân; mức độ phủ internet sâu rộng, tổng giá trị hàng hóa của kinh tế số dự đoán đạt 200 tỷ USD trong năm 2022, sớm 3 năm so với các dự đoán trước đó.

Trong thập kỷ đầu tiên của hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á, Singapore và Indonesia là những động lực tăng trưởng hàng đầu, trong đó Singapore mang đến nguồn tài chính và con người, Indonesia mang đến một thị trường nội địa khổng lồ. Đến năm 2022, Việt Nam là trụ cột thứ ba của “tam giác vàng” này nhờ thị trường nội địa phát triển nhanh chóng và các chính sách hỗ trợ hấp dẫn của Chính phủ với hệ sinh thái khởi nghiệp.

1

Theo Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam, các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã huy động được mức kỷ lục 1,4 tỷ USD trên 165 giao dịch vào năm 2021, tăng 1,6 lần so với mức 894 triệu USD và 126 giao dịch vào năm 2019. Điều này cho thấy hoạt động giao dịch trên thị trường đã được cải thiện đáng kể, lấy lại động lực sau khi sụt giảm do đại dịch Covid-19. Đà tăng trưởng này sẽ tiếp tục với mức GDP dự đoán tăng 6,7% vào năm 2023.

Chủ tịch VNSIF cho biết, việc tìm những ngành nghề mới đáp ứng nhu cầu của xã hội, hoặc những ngành nghề thiết yếu nhưng ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo rất cần được khuyến khích, bởi những ngành nghề này hiện đang thu hút mạnh các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, yếu tố con người, tính minh bạch trong hoạch toán, kế toán, và chất lượng đội ngũ quản trị, lãnh đạo doanh nghiệp cũng là một trong những yếu tố chính để các nhà đầu tư xem xét lựa chọn “xuống tiền”.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Tony Phạm, Tổng Giám đốc StrongBody Việt Nam cho biết rất tin tưởng vào tương lai của ngành chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Sứ mệnh của StrongBody là mang sức khỏe đến với con người, từng cá nhân khỏe mạnh tạo nên một cộng đồng khỏe mạnh. Tập đoàn luôn cố gắng chuẩn bị đầy đủ năng lực thực thi, nỗ lực hết mình để đảm bảo đúng và cao hơn các cam kết của mình với nhà đầu tư, đối tác, nhà phân phối và khách hàng.

Tại diễn đàn, các chuyên gia, diễn giả hàng đầu cũng đã chia sẻ quan điểm thẳng thắn về đầu tư, tạo mối quan hệ mật thiết giữa các quỹ đầu tư và doanh nghiệp nhằm khơi thông nguồn vốn, tạo môi trường đầu tư thuận lợi và minh bạch. Các chuyên gia cũng nêu nhận định, khởi nghiệp trong ngành công nghệ y tế, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp là những ngành nghề tiềm năng hiện đang thu hút các nhà đầu tư trong khu vực và trên thế giới.

Hợp tác với chúng tôi

Kiến tạo sự nghiệp cho riêng mình và hướng tới một cộng đồng khỏe mạnh bền vững!

Bạn muốn trở thành
Cổ đông?

Đăng ký ngay
Đăng ký cổ đông

Bạn muốn trở thành
Đại sứ thương hiệu?

Đăng ký ngay
Đăng ký đại sứ thương hiệu

Trở thành thành viên
của StrongBody?

Đăng ký ngay
Đăng ký thành viên tập đoàn

Bạn có nguồn lực khác
muốn hợp tác?

Đăng ký ngay
Đăng ký hợp tác khác